REVIEW PHIM: CÁ LỚN – Big Fish (2003)

0
2863

” CÁ LỚN – Big Fish (2003)” Đây là Bộ phim của đạo diễn Tim Burton Phim sản xuất năm 2003 của Mỹ. IMDP 8.0

Bộ phim mà người xem có thể cười ở phần đầu nhưng lấy rất nhiều nước mắt ở phần Kết 

Thông điệp phim: “Nếu cá vàng chỉ sống trong bát nước, chúng sẽ mãi mãi là cá nhỏ. Nhưng nếu bơi ra biển, kích thước của chúng sẽ tăng gấp hai đến ba lần”, bài viết về cá vàng trong cuốn Bách khoa toàn thư chính là thông điệp mà Big Fish muốn nhắn gửi.

Bộ phim được dẫn dắt qua lời kể của một người cha. Ông kể lại cuộc đời mình trong những ngày tháng cuối đời.

Bộ phim gửi gắm nhiều thông điệp qua từng câu thoại.

Những câu chuyện cha hay mẹ kể cho con nghe, ru con vào giấc ngủ với những nhân vật của trí tưởng tượng bay bổng, những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Đó chính là những kỉ niệm thời thơ ấu đẹp nhất của mỗi người. Chính những câu chuyện huyền diệu đó đã góp phần tạo nên nhân cách người con lúc trưởng thành…

Bộ phim Big fish (Cá lớn) của đạo diễn Tim Burton đi sâu vào một tình cảm cha con cụ thể nhưng tiêu biểu cho hàng triệu tình cảm cha con khác. Người cha Edward Bloom được nhiều người yêu mến với những câu chuyện kể về những cuộc phiêu lưu của cuộc đời mình. Từ thị trấn nhỏ Alabama, chàng trai trẻ Edward thích ngao du đã bước chân vào thế giới sôi động và rộng lớn của thành phố… Trong những câu chuyện của người cha luôn có những nhân vật phi thường: người khổng lồ, phù thủy, người sói, những chiến cổng kỳ ảo…

Những câu chuyện của ông đã ru người con trai William Bloom của mình vào những giấc ngủ êm đềm. Nhưng khi lớn lên, William lại muốn được hiểu cha mình, được biết những chi tiết về cuộc đời thực của ông nhưng Edward tránh né. Đến một ngày, khi người cha hấp hối, William cùng người vợ trẻ của mình trở về bên ngôi nhà của cha mẹ để hòa giải với cha. Nhưng trong lúc này, William đã khám phá ra rằng những câu chuyện của cha anh được dựa trên chính thực tế mà cha anh đã trải qua. Edward chỉ đẩy những câu chuyện của mình thêm phần thú vị và hấp dẫn.

Tuyến nhân vật không nhiều nhưng họ đến từ nhiều đất nước và màu da khác nhau. Họ tượng trưng cho một thế giới không giới hạn. Liệu chăng ta đang ở một vùng thoải mái và nghĩ mình là con cá lớn ở môi trường mình đang ở ?. Luôn có nhiều câu thoại:”Tôi đã nghĩ vậy… cho đến khi”. Nhân vật luôn mở mang suy nghĩ khi gặp những con người mới và những địa điểm mới.

Người chủ gánh xiếc tự tin mình tìm thấy người to lớn mạnh khoẻ nhất thế giới đến khi nhìn thấy người khổng lồ thật sự.

Nhân vật chính anh ấy như một chú cá không ngừng bơi tới những dòng nước mới.

Nhân vật xây dựng tính cách ưa mạo hiểu không ngừng khám phá. Anh ấy thường chọn đường dài thay vì đường tắt vì anh ấy biết nhiều khi con đường tắt thật sự rất dài.

Trong phim có nhiều góc nhìn trẻ thơ. Như liên tưởng việc chúng ta lớn thêm theo năm tháng nhờ 1 bộ máy khổng lồ không ngừng kéo dãn khi ta ngủ.

Nhân vật chính còn là một anh chàng rất chung tình. Anh ấy nhận ra một nửa của mình ngay lần đầu gặp. Anh cảm giác thời gian dừng trôi khi gặp cô và cảm thấy rất nhanh khi cô đi mất. Anh không nản lòng chinh phục cô vào những lúc tưởng như mất hết hi vọng. Anh ấy giữ vững tình yêu với vợ kể cả khi gặp những cô gái xinh đẹp trẻ trung hơn. Người cuối cùng Anh muốn nhìn thấy cũng là cô. Chờ ở điểm kết cuộc đời.

Người con trai luôn không tin những câu chuyện của bố vì Anh cho rằng một cuộc đời làm sao có thể có tất cả những trải nghiệm đó. Bố Ạnh luôn toả ra ánh hào quang mà Anh không có. Càng ngày Anh càng gặp những con người sự kiện khiến Anh tin vào các câu chuyện đó. Nó xuất phát từ những câu chuyện thực tế chỉ là thêm một chút tình tiết thú vị. Khi Anh kể cho bố nghe về cái chết của Ông lạ thay đó là khoảnh khắc Anh thật sự lấy đi nước mắt của rất nhiều người xem.

Các tuyến nhân vật phụ được khai thác rất thú vị.

Tóm lại với mình đây là một bộ phim mình may mắn xem được. 

Sau khi xem phim mình rút ra được một bài học lớn : Cuộc đời là những chuyến phiêu lưu. Càng đi ta sẽ càng nhận được trải nghiệm mới làm bản thân mình lớn hơn mỗi ngày 

LINK PHIM: http://www.phimmoi.net/phim/ca-lon-3913/xem-phim.html

23/9/2019
#Chaiyothuong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây