15 Phim “Hại Não” Mình Yêu Thích

0
2158

Phim “hại não” (mind-bending/mind-screw) theo cách hiểu đơn giản là những phim được xây dựng với nhiều tầng nội dung và ý nghĩa, buộc người xem phải suy nghĩ để có thể hiểu được những thông điệp mà phim muốn truyền tải. 

1. Cube (Mê cung lập phương, 1997)
http://bit.ly/39XbIEj

Năm người xa lạ tỉnh dậy trong một căn phòng lập phương kín, không hề biết lí do vì sao mình bị đưa đến đây. Nỗi kinh hoàng nhanh chóng được đẩy cao khi họ phát hiện ra những cái cửa sập trên tường dẫn tới những căn phòng khác tương tự nhưng lại tiềm tàng trong đó một cái bẫy chết người. 

2. Memento (Hành trình tìm lại ký ức, 2000)
http://bit.ly/2IUCsJT

Một người đàn ông bị bệnh mất trí nhớ ngắn hạn – chỉ trong vài phút ngắn ngủi là quên sạch những gì vừa xảy ra – cố gắng truy tìm kẻ giết vợ mình. Sau khi xem hết phim thì khuyến cáo là nên xem lại một lần nữa từ cuối phim lên ạ.

3. Inception (Kẻ đánh cắp giấc mơ, 2010)
http://bit.ly/2TT6rqN

Một tên trộm chuyên đánh cắp bí mật thông qua việc sử dụng công nghệ để thâm nhập vào giấc mơ của người khác. Phi vụ cuối, anh được giao nhiệm vụ ngược lại, đó là “gieo” ý tưởng vào tâm trí của một C.E.O. Bộ phim huyền thoại với cái kết đau đầu nhất nhì nền điện ảnh. 

4. Pi (Hằng số Pi, 1998)
http://bit.ly/39UNsms

Max, một nhà toán học khác người vô tình phát minh ra một thuật toán có thể là chìa khóa dẫn đến các bí mật vũ trụ, công cụ tối ưu để dự đoán thị trường chứng khoán hay thậm chí, vị thần tiếp theo sau Allah, Jesus và Đức Phật. Khi đánh hơi thấy bí mật này, giáo phái Hasidic và công ty ở phố Wall đã tìm đến Max.

5. Dark City (Thành phố bóng đêm, 1998)
http://bit.ly/2TUla5O

Loài người sống và làm việc hàng ngày mà không hề hay biết rằng thế giới của chúng ta nằm trong sự kiểm soát của người ngoài hành tinh, và cứ mỗi đêm, nó lại được cài đặt”reset” để giống loài ngoài Trái Đất có thể nghiên cứu chúng ta.

6. The Fountain (Người bất tử, 2006)
http://bit.ly/2xLmWh5

3 câu chuyện ở ba khung cảnh khác nhau: tướng quân và nữ hoàng, bác sĩ và người vợ nguy kịch, người đàn ông hói đầu và cái cây đang chết. 3 câu chuyện vốn chẳng liên quan gì đến nhau lại liên kết lại và đưa về một triết lý chung: Con người không chỉ tò mò về cái chết, họ còn muốn vượt qua nó.

7. Predestination (Tiền định, 2014)
http://bit.ly/2TTm4Q6

Một đặc vụ quay trở về quá khứ năm 1975 nhằm ngăn chặn một âm mưu khủng bố và bị vướng vào một cuộc tình bí ẩn. Cả bộ phim cuối cùng dệt nên một vòng lặp nghịch lý hoàn chỉnh và có phần nhức nhối với “nhân vật chính”.

8. The Prestige (Ảo thuật gia đấu trí, 2006)
http://bit.ly/3d9qkCO

Sau một tai nạn bi thảm, hai nhà ảo thuật tham gia vào một trận chiến để tạo ra những màn ảo thuật tối thượng. Họ phải khi hy sinh tất cả mọi thứ khi cố gắng hơn thua lẫn nhau. Xem để biết tất cả mọi thứ trên đời đều có thể là một cú lừa. 

9. Legion (Dị Nhân Legion, 2017)
http://bit.ly/2x4n2Qo

Phim xoay quanh David Haller – người bị đa nhân cách nặng và cứ mỗi nhân cách lại có một sức mạnh khác nhau. David Haller cũng chính con trai của giáo sư Charles Xavier.

10. Shutter Island (Đảo kinh hoàng, 2010)
http://bit.ly/2IY8Yup

Khoảng gần nửa bộ phim, bạn sẽ tưởng rằng đây là một bộ phim trinh thám hình sự bình thường. Và rồi nó chốt hạ bằng một cái kết thôi rồi lượm ơi.

11. Triangle (Tam giác quỷ) 2009
http://bit.ly/2TWQQaY

Jess cùng nhóm bạn du thuyền đến bến cảng địa phương, rồi một cơn bão ập đến khiến họ phải tấp vào một con tàu bỏ hoang. Không có một ai, đồng hồ đã dừng lại, và có ai đó đang rình rập săn bọn họ, từng người một. Jess phát hiện ra mình đang bị kẹt trong một vòng lặp xoắn đến không thể xoắn hơn được nữa. 

12. Gone Girl (Cô Gái Mất Tích, 2014)
http://bit.ly/2QC5qTd

Vào ngày kỉ niệm 5 năm thành hôn, người vợ trẻ Amy Dunne đột ngột biến mất. Một cuộc truy tìm trên quy mô lớn được tiến hành; không dấu vết nào được phát hiện. Mọi nghi vấn dồn về phía chồng Amy là Nick Dunne. Bộ phim được đánh giá là khiến người xem sau khi coi xong liền mất hết niềm tin vào xã hội. 

13. Enemy (Kẻ thù, 2003)
http://bit.ly/2TVhpgr

Adam Bell là một giáo sư tầm trung sống một cuộc đời tẻ nhạt – cho đến khi anh ta nhìn thấy một bản sao giống như in của mình trong một bộ phim. Bản sao ấy là một diễn viên có tính cách phức tạp, và cả hai dần nhận ra mình bị ám ảnh bởi người còn lại.

14. Interstellar (Hố đen tử thần, 2014)
http://bit.ly/3aW2d8u

Một biên niên ký về cuộc phiêu lưu vĩ đại của một nhóm các nhà thám hiểm khám phá lỗ đen vũ trụ để vượt qua các giới hạn thông thường trong du hành không gian, chinh phục hành trình xuyên dải ngân hà. 

15. Mulholland Drive (Ảo mộng trên đường Mulholland, 2001)
http://bit.ly/38VSayP

Đây là tác phẩm được cho là hại não nhất mọi thời đại, một câu chuyện rối rắm phức tạp bậc nhất trong lịch sử loài người. Tuy nhiên thực sự thì nó không quá khó để cảm nhận nếu bạn đã từng trải qua cái cảm giác bất lực với hiện thực phũ phàng và bắt đầu tưởng tượng (quá đà) về những viễn cảnh đẹp đẽ.

#ChaiyoThuong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây