Phong Cách Sống Của Bạn Là Gì?

0
2097
Phong Cách Sống là gì?
Thật sự Thương là người trước kia sống là sống thôi!. Mình cũng ít quan tâm về phong cách sống. Nên khi chia sẻ về chủ đề này mình phải google và tìm hiểu nghiền ngẫm khá nhiều và lâu. Đây là một bài viết, viết xong mình nhìn lại hơn một ngàn chữ khá dài. Hi vọng thêm một góc nhìn cho bạn.
Phong cách sống theo nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler đề cập trong cuốn sách The case of Miss R là mô tả cách con người đối mặt, tiếp nhận và giải quyết vấn đề của cuộc sống cả về mặt vật chất và tinh thần. Phong cách sống phản ánh nét riêng biệt của cá nhân, giúp không bị mờ nhạt trong xã hội. Có lối sống rõ ràng giúp mỗi người dễ dàng tìm kiếm những người bạn, đối tác đích thực có lối tư tưởng và nhận thức giống mình.
Dường như chúng ta sống theo những thói quen. Những người xung quan lại nhìn rõ chúng ta hơn chúng ta nhìn chính mình. Ta trong mắt ta. Ta trong mắt những người xung quanh. Điểm giao đó có thể giúp ta nhận ra phong cách sống của chính mình.
Có 5 phong cách sống phổ biến là:
1. Lagom – Đủ là hạnh phúc
Không thừa cũng không thiếu là một từ riêng của người Thuỵ Điển. Lagom là cách con người biết thoả mãn với cuộc sống hiện tại.
2. Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé
Lối sống Hygge có nguồn gốc của người dân Đan Mạch đơn giản là sự hưởng thụ thực tại hài lòng và trân trọng những điều nhỏ bé nhất tồn tại xung quanh cuộc sống con người.
3. Ikigai – Lý do thức dậy vào mỗi buổi sáng
Ikigai là tất cả việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống thông qua mục đích hay đơn giản là thứ giúp ta thức dậy buổi sáng (Không phải cái đồng hồ báo thức nha)
4. Frilufts – Trở về với mẹ tự nhiên
Đây là lối sống bắt nguồn từ Na-Uy là cách con người tìm về với thiên nhiên hoà mình vào đó để giải phóng tâm hồn.
5. Wabisabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo
Đây là triết lý sống của người Nhật Bản về cách con người trân trọng và chấp nhận những điều nhỏ bé dù không hoàn hảo.
Nói về phong cách sống của những người xung quanh Thương thấy một số ví dụ.
Bố Thương sống thiên về phong cách Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.
Bố Thương chăm chỉ như chị ong nâu. Bố làm gì cũng với vẻ mặt rất hạnh phúc vui vẻ. Thương thấy bố Thương luôn là người dậy sớm nhất nhà. Bố dậy từ năm giờ sáng đi rửa bộ ấm chén, pha bình trà, đun siêu nước nóng. Quét nhà từ trên xuống dưới. Bố sống khá sạch sẽ và gọn gàng.
Dù nhà mình có giai đoạn khá giả hay khó khăn thì bố vẫn luôn mặc những bộ quần áo sạch sẽ và phẳng phiu. Bố luôn hài lòng với hiện tại. Bố thích sưu tập đèn pin hay những thứ nho nhỏ. Mua rất nhiều loại. Rượu bố muốn ngâm đủ loại dù đôi khi không uống hết. Có thể nói bố mình chỉ cần vui ở hiện tại còn lại mua xong hết tiền thì tính sau.
Ăn uống tác động rất nhiều đến tâm trạng của bố. Chỉ cần một món ăn ngon là đủ hạnh phúc một ngày. Bố thông minh học gì cũng rất nhanh. Có khiếu hài hước nên hay tạo cảm giác thoải mái cho người xung quanh. Cái gì trong mắt bố cũng thật thú vị.
Mẹ Thương thì lại thiên về lối sống Lagom – Đủ là hạnh phúc.
Mẹ ít quan tâm vẻ bề ngoài của bản thân. Mẹ nói nhà mình không giàu cũng không nghèo. Đủ ăn là đủ. Mẹ ăn gì cũng được trừ sữa và thịt bò. Mẹ khá là đảm đang nhanh nhẹn. Chi tiêu thì mẹ cũng thoải mái không ít không nhiều. Mẹ có thói quen ghi chép chi tiêu mỗi ngày và xoay tiền rất nhanh.
Mẹ gan dạ như Sư tử không sợ trời không sợ đất. Mình nhớ có đợt đó ở trong Buôn Ma Thuật. Anh lái xe phòng bên cạnh say rượu. Anh lấy cái dao dài ra đòi chặt tay. Tình huống nguy hiểm thế mà mẹ vẫn dám lao vô can ngăn ai cũng há hốc miệng. Lúc mới tập xe máy, mẹ đã phóng 70km/h.
Bố mẹ mình có phong cách sống khác nhau nhưng họ là vợ chồng cả mấy chục năm nay rồi. Đến giờ vẫn còn biết chọc ghẹo nhau. Dù mẹ vẫn than bố mày uống rượu nói nhiều phung phí. Bố than mẹ mày đôi lúc chả hiểu bố. Ít nhất bố mẹ luôn biết cách dung hoà.
Mình nhận ra phong cách sống nó khá là nhất quán. Nếu chúng ta có thời gian thật lâu bên ai đó chúng ta sẽ hiểu được phong cách sống của họ. Đôi khi phong cách ấy cũng linh hoạt và chịu chút tác động của môi trường sống.
Nãy giờ nói về bố mẹ mình. Phong cách sống của mình thì sao?
Mình sống theo phong Wabisabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo
Mình biết bản thân không hoàn hảo điểm nào và cũng không quá tự ti về nó. Mình biết chỉ cần bên trong lý do đủ lớn mình sẽ khắc phục được. Đôi khi điểm không hoàn hảo đó nó làm nên một mình gần gũi với mọi người.
Thương cũng thích cuộc sống an bình không tranh luận. Mỗi lần tranh luận là mình lập tức biến mất sau đó. Về nhà cửa mình giống bố ở điểm luôn gấp gọn chăn sau khi dậy một cách ngay lập tức. Mình cũng không để không gian xung quanh bừa bộn quá lâu. Có những ngày mình sẽ dọn nó sạch bong như một người theo chủ nghĩa siêu sạch có những ngày mình lại nằm giữa đống lộn xộn.
Khi mình ra ngoài mọi người luôn nói mình là người mặc đồ có gu. Vì mình thích phối đủ món đồ màu đen với nhau trên người. Khi ở nhà mình lại mặc sao cũng được. Mình sống chung với nhiều người bạn họ đều nói về nhà là như mình vào thế giới riêng ngồi im một chỗ và không nói không di chuyển trái ngược với mình bên ngoài. Cái thú vui đọc sách đi kèm với viết lách khiến mình cảm thấy rất hạnh phúc.
Sau khi viết về phong cách sống một chủ đề trước khi viết mình còn cảm thấy khá mập mờ. Mình chợt nhận ra để hiểu rõ một vấn đề không cách nào dễ hơn là tìm hiểu và viết về nó.
Phong cách sống của bạn là gì?
Bạn có ấn tượng về phong cách sống của ai không?. 
Hãy chia sẻ với Thương nhé.
Càng chăm chỉ, càng may mắn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây