Ai Là Người Yêu Bạn nhất???

0
1726

Người yêu bạn nhất không phải là bạn đời cũng như con cái

Chúng ta thường dành phần lớn thời gian và tình yêu cho người bạn đời, con cái của mình, nhưng lại không biết rằng, người yêu bạn nhất trên đời này lại chính là cha mẹ.

Trời đất có rộng lớn đến thế nào, cha mẹ cũng vẫn mãi dõi theo con cái. Trong đôi mắt của cha mẹ, luôn luôn có hình bóng của con. Đôi mắt này nhìn mãi cũng không chán; ánh mắt này dõi theo mãi cũng không ngừng.

Từng có một người cha bị mất đi hai chân cùng nửa cánh tay trái trong một tai nạn. Đường về nhà là các bậc thềm đá, mà đi bên cạnh ông là đứa con gái nhỏ bước đi còn chưa vững. Ông không nỡ để con gái mình phải tự leo bộ bèn bỏ mũ xuống, nhấc đứa bé lên, khiêng lên trên vai.

Ông dùng nửa cánh tay phải còn lại che chở cho con gái yêu trong lòng, cánh tay phải nguyên vẹn còn lại thì chống đỡ toàn bộ trọng lượng của mình và đứa nhỏ. Chật vật nhưng đều đặn, từng bước từng bước một đi lên.

Tình yêu của cha mẹ luôn vĩ đại như vậy, còn chúng ta thì thường giống như cô bé kia, quá mức ngây thơ, chẳng bao giờ nhận ra.

Nhà kinh tế học Dương Cách có một câu danh ngôn: “Đàn ông ý chí sắt đá thế nào, nhưng chỉ cần làm cha, cũng sẽ có một trái tim dịu dàng”.

Sau này trưởng thành rồi, chúng ta mới biết được, cha của mình, người đàn ông cả đời kiên cường mạnh mẽ thì ra từ trước tới giờ luôn mang trong lòng một tình yêu dịu dàng nhất trên đời.

Nhưng người cô độc nhất trên đời cũng chính là cha…

Mấy năm trước có một khảo sát về các ngày lễ, phát hiện ra trong bốn ngày lễ: lễ tình nhân, ngày quốc tế thiếu nhi, ngày của mẹ, ngày của cha, thì ngày của cha ít được chú ý nhất.

Độ chú ý của ngày quốc tế thiếu nhi và ngày của mẹ, theo thứ tự, gấp 5,3 lần và 3,4 lần ngày của cha. Mà độ chú ý của lễ tình nhân, gấp 7,1 lần.

Rất nhiều khi, người cha “không được coi trọng” luôn ra sức để chứng minh sự tồn tại của mình, nhưng lại bị chúng ta “từ chối”.

Cha là người nghiêm túc nhất trên thế gian, nhưng cũng là người cô độc nhất. Trên thế gian này, người khó hiểu nhất chính là cha, khó mà có một hình tượng nào giống như cha vậy.

Ông ấy một mặt dạy bạn tiết kiệm tiền, một mặt lén cho bạn tiền tiêu vặt.

Ông ấy trách mắng bạn làm điều sai, nhưng trong lòng lại không nỡ trách.

Ông ấy không bao giờ khen ngợi bạn tài giỏi ra sao, nhưng trong tâm lại vô vùng kiêu hãnh!

Ông ấy có chết cũng không muốn bạn yêu sớm, nhưng trong lòng lại hy vọng, tương lai bạn có một gia đình hạnh phúc.

Tình yêu của cha, giống như bài thơ được lén ghi lại trong quyển nhật ký, chúng ta không nhìn thấy được, nhưng bất kỳ lúc nào cũng ở bên cạnh bảo vệ chúng ta.

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Luôn cố gắng không được quên hai chữ ‘hiếu đễ’, chớ để cha mẹ, ông bà không được an vui, ngày ngày vẫn phải lo lắng”.

Tình yêu của cha như hồ nước phẳng lặng, nước hồ sâu không thấy đáy

Năm 2015, ca sĩ Lý Kiện phát biểu trong ngày kỷ niệm về cha mẹ, trong đó có một đoạn miêu tả cha mình như sau: “Cha mỗi lần nhìn thấy tôi đều hỏi dạo này có khỏe hay không, gần đây có gì hay ho không. Ông ấy sẽ không bao giờ hỏi những thứ sâu sắc như gần đây con có buồn phiền hay gì đó không, không giống như cách mà mẹ tâm sự với con cái, sẽ không giống như vậy”.

Trên thế gian này, người yêu thương bạn sâu sắc nhất mà lại không biểu hiện ra, chính là cha.

Có ai cam tâm cho bạn kỵ mã của mình? Vì bạn mà cản gươm đao? Vì bạn mà bôn ba bên ngoài?

Trên đời này, người chịu áp lực lớn nhất, ở bên ngoài cạnh tranh tàn khốc nhất, gánh trên vai trọng trách nhất, chính là cha.

Trong số những người xung quanh bạn, trải qua nhiều mưa gió nhất là cha, mà ít được tán thưởng khen ngợi nhất cũng là cha.

“Hoài Nam Tử” viết: “Từ phụ chi ái tử, phi vi báo dã”. Vì nuôi nấng con cái trưởng thành, cha cam tâm tình nguyện nhận tất cả cực khổ trong cuộc sống, thậm chí cả sự hiểu lầm từ con mình suốt bao năm.

Tác giả Nhĩ Căn từng nói: “Tình thương của cha hoàn toàn khác với tình thương của mẹ, càng hàm súc lại càng không nói ra, giống như ngọn núi vậy”.

Khi bạn còn nhỏ, cảm thấy cha là thần hộ mệnh; đến tuổi thiếu niên, cha dường như trở thành chướng ngại trong mắt bạn; lúc là thanh niên, có thể bạn sẽ cảm thấy, cha mình dường như lùn đi rồi, bạn cho rằng mình đã cao hơn ông ấy.

Có thể khi đến tuổi trung niên, bạn nhìn lại ngọn núi ấy lần nữa, ông ấy vẫn ở yên đó, vẫn luôn yên lặng trông coi, tất cả sự kiêu căng, ngạo mạn, hẹp hòi, ích kỷ của chính bạn đều được ông ấy thầm lặng mà bao dung hết.

Lúc này bạn mới thấu hiểu mà xót xa, bạn cuối cùng cũng đã hiểu. Đây chính là tình thương của cha…

Người cha giống như núi là hạnh phúc vĩnh viễn trong lòng con cái.

Khi bạn vẫn còn cha, có thể sẽ cảm nhận không sâu sắc; chỉ khi nào mất đi, bạn mới biết mình mất cả một bầu trời trong lòng! Con cái muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn, đây là điều bi thương nhất, là nỗi đau sâu sắc nhất trong đời.

Cầu chúc cho cha mẹ mỗi người đều khỏe mạnh trường thọ, bầu bạn bên con cái, vui vẻ hạnh phúc!

Nguyễn Hoài Thương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây