REVIEW BOOK – Tôi nói gì khi nói về CHẠY BỘ?

0
2136

Cuốn sách được viết trong 10 năm bởi nhà văn Nhật Bản lừng danh Haruki Murakami (ông là tác giả của cuốn rừng Na Uy và nhiều cuốn sách khác). Thương chưa từng đọc cuốn sách rừng Na Uy dù nghe rất nhiều người nói về nó nhưng mình đọc cuốn sách này. Lý do: mình có chạy bộ và tò mò hẳn một người từng chạy bộ rất nhiều thì mới viết hẳn một cuốn sách về chạy bộ.


Thật lạ lùng đây là cuốn sách mình đọc hết nó trong hai lần. Lần đầu đọc 1/3 cuốn rồi lần 2 đọc hết 2/3 còn lại một mạch. Bốn tiếng trôi qua mình cứ bị cuốn vào câu chữ của tác giả. Cảm nhận về tác giả là sự khiêm tốn và giọng văn nhẹ nhàng. Ông là một người chạy đường trường nên ở ông có cái gì đó tràn đầy năng lượng nhưng không phải kiểu bùng cháy mà nó âm ỉ đủ để duy trì cả một cuộc đua và một cuốn sách.


Hình ảnh ông cởi trần chạy bộ ở bìa cuốn sách nó đơn giản mộc mạc nhưng cái hình ảnh cứ tiến về phía trước ấy đã không ngừng lại hơn 20 năm qua. Ông có quan điểm không khuyên mọi người là hãy chạy bộ đi vì theo ông, ông chạy bộ đơn giản vì nó phù hợp với mình. Ông tìm thấy niềm vui từ chạy bộ.


Thương có thói quen highlight những điểm mình quan tâm trong cuốn sách. Lạ lùng thay có những trang mình hightlight ngắt quãng. Có chục trang không highlight gì cả. Có những trang highlight cam cả một mặt giấy. Mình nhìn thấy bản thân trong câu chữ của ông. Đôi lúc bật cười vì sự chân thật của tác giả trong câu chữ. Ông không ngại thành thật với những điểm yếu của mình. Để nói về những điều lôi cuốn trong cuốn sách có lẽ là rất nhiều. Nhưng quả thực nụ cười và sự trao đổi với tác giả qua câu chữ làm mình hứng thú.


Điều mình nhớ nhất trong cuốn sách là trâm ngôn của tác giả: Để đối phó với một cái gì không lành mạnh, một người cần phải càng lành mạnh càng tốt. Nói cách khác, một tâm hồn không lành mạnh đòi hỏi một thân thể khoẻ mạnh. Trừ thiên tài ra những nguồn cảm hứng và năng lực sáng tạo của ta sẽ đến một ngày cạn kiệt. Trước ngày đó ta đang cố gắng duy trì nó bằng cách này hay cách khác.


Bản thân đang đi trên một con đường cần rất nhiều nỗ lực. Nên đâu đó Thương cảm thấy sự an ủi và thấu hiểu khi đọc trong cuốn sách này.

Thương nói gì về chạy bộ sau khi đọc cuốn sách này. Cố gắng tối đa trong những giới hạn cá nhân của mình là bản chất của chạy bộ. Đối với người chạy bộ điều quan trọng nhất là đạt được mục đích mình đặt ra trong khả năng của mình. Dốc hết sức mình, chịu đựng cái cần chịu đựng, và có thể theo cách riêng của chính mình, mãn nguyện. Từ thất bại hay niềm vui luôn cố gắng bước ra sau khi rút ra được một bài học cụ thể. Ngày mai sẽ đến và ta sẽ trải qua hết cuộc thi này đến cuộc thi khác của cuộc đời .Để đến một nơi mà ta thấy hài lòng.


Đời là vậy. Có lẽ điều duy nhất ta có thể làm là chấp nhận nó, dù không thực sự biết chuyện gì đang xảy ra. Hầu hết những người chạy bộ không phải vì họ muốn sống lâu hơn mà vì họ muốn sống trọn vẹn.


#ChaiyoThuong

càng chăm chỉ, càng may mắn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây