Tích Luỹ Đủ 6 Tháng Lương Rồi Hãy Nghỉ Việc? Hay Nghỉ Luôn?

0
1687

Nếu các bạn đã đi làm được một thời gian và đang tính chuyện nghỉ việc, một gợi ý nhỏ từ Anh Tuấn Lê đó là kiểm tra thử tài khoản xem đang có bao nhiêu tiền, có được khoảng 30 triệu không? 

30 triệu là con số mình đưa ra tượng trưng thôi. Hôm nay Thương đọc được một bài thống kê về số tiền tối thiểu một bạn trẻ sống ở Sài Gòn cần trong 1 tháng là 5 triệu, cụ thể thế này:

• Nhà trọ: 1.5 triệu
• Điện nước: 300K
• Tiền ăn: 1.5 – 2 triệu
• Tiền mạng, điện thoại: 200K
• Xăng xe đi lại: 300K
• Gia vị, gas, xà phòng dầu gội: 200K
• Tiêu vặt: 1 triệu

5 triệu cũng là con số tham khảo thôi, có người ăn tiêu ít hơn, có người nhiều hơn. Từ góc độ cá nhân mình thấy, một bạn trẻ không dựa dẫm vào “ngân hàng bố mẹ” nữa thì có lẽ nên cần ít nhất con số 5 triệu này để tạm sống cơ bản ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn.

Như vậy, với ba chục củ, chúng ta có thể “tạm sống” được 6 tháng. Sáu tháng là khoảng thời gian đủ dài để chúng ta nghiền ngẫm, suy tư, tìm kiếm công việc mới phù hợp với bản thân.

Nghỉ việc thì vô vàn lý do, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Nghỉ vì lương thấp, nghỉ vì công việc ít gặp người, nghỉ vì công việc gặp nhiều người quá, nghỉ về sếp hiền quá không dạy gì, nghỉ vì sếp dạy nhiều quá không nghe, nghỉ vì môi trường Việt Nam, nghỉ vì môi trường nước ngoài, vân vân và mây mây. Trong số những lý do nghỉ việc, cá nhân mình thấy một lý do nổi cộm lên đó là muốn tìm một công việc mới hợp với đam mê, khả năng của bản thân, hay nói cách khác là một chỗ mới để bản thân thể hiện được hết mình.

Nhưng khoan, bạn biết tháp nhu cầu Maslow không? Trước khi leo nên tầng 3-5 của tháp nhu cầu, nơi mà cho ta cảm giác thuộc về, cảm giác được tôn trọng, cảm giác có sứ mạng cuộc đời – thì ta cần phải sống cái đã. Tức là ở tầng dưới cùng, những nhu cầu cơ bản về vật chất phải được đáp ứng đã. Một cái mái nhà để chui ra chui vào mỗi ngày, đồ ăn đủ no trong ngày, quần áo đủ để mặc, có chỗ để đi ị mỗi ngày. Tất cả những cái cơ bản này, ở một thành phố lớn, cần một khoản tiền nhỏ như mình nói ở trên. (Tham khảo thêm về tháp Maslow: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Tháp_nhu_cầu_của_Maslow

Emergency Fund (Quỹ Khẩn Cấp)

Trước khi học làm giàu, chúng ta cần học quản lý tài chính cá nhân trước. Nếu bạn đọc về tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận được một lời khuyên lặp đi lặp lại đó là hãy nhanh chóng có cho mình một Quỹ Khẩn Cấp càng sớm càng tốt. Quỹ khẩn cấp này có giá trị bằng ít nhất 3 tháng chi tiêu của mỗi người, khá hơn thì 6 tháng, tuyệt vời nhất là 12 tháng. 

Tức là, nếu một tháng bạn đang tiêu khoảng 5 triệu, hãy đi làm và cố tích cóp được 30 triệu (6 tháng). Nếu tiêu tận 10 triệu một tháng, hãy cố tiết kiệm 60 triệu. Trong lúc tiết kiệm khoản này, bạn phải khổ một tí. Ăn uống ít lại, đi chơi ít thôi, từ từ hãy du lịch. 

Khi có trong tay 1 khoản bằng 6 tháng chi tiêu rồi, tự nhiên vị thế của bản thân nó sẽ khác hẳn. Như đã nói ở trên chuyện nghỉ việc, khi 6 tháng không lo bị đói và vô gia cư, bạn mới có thể thoải mái mà suy ngẫm về đam mê này kia. Đi làm mà có trong tay 6 tháng tiền quỹ khẩn cấp, bạn cũng không cần phải lo ngay ngáy chuyện lỡ bị đuổi bất chợt thì không biết sống sao. 

Vậy đó, có tiền rồi hãy nghỉ việc nha các bạn.

#Chaiyothuong

Cám ơn Anh Tuấn Lê chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây