20 Phút “Viết Tỉnh Thức” Để Chữa Lành

0
1768

 80% người tham gia cảm thấy thoải mái và dễ chịu ngay trong khi viết và nhẹ nhõm sau khi viết. Qua nhiều thử nghiệm, hầu hết bệnh nhân đều trải nghiệm hiệu quả tích cực từ việc sử dụng viết lách để đối phó với những trải nghiệm khó khăn trong cuộc đời.

“Viết tỉnh thức”: Khuyến khích sống thật với chính mình qua ngôn từ

Xã hội càng phát triển, con người càng mắc phải những triệu chứng tâm lý gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của họ. Thay vì dùng thuốc chữa trị, gặp gỡ chuyên gia… không ít người đã và đang lựa chọn liệu pháp “viết chữa lành” để giải thoát chính mình khỏi những nỗi đau tinh thần.

Bài tập viết cơ bản của tiến sĩ Pennebaker:

Trong bốn ngày tới, viết về những cảm xúc và suy nghĩ sâu thẳm nhất về chấn động tinh thần có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của bạn. Trong khi viết, thực sự gạt bỏ mọi giữ gìn, kìm nén để xem xét sự việc và cách nó đã ảnh hưởng đến bạn. Bạn có thể liên hệ sự kiện này với thời thơ ấu của bạn, quan hệ của bạn với cha mẹ, những người bạn đã yêu hoặc bây giờ đang yêu, hoặc thậm chí công việc và sự nghiệp của bạn. Viết liên tục không nghỉ trong 20 phút.

Một số điểm nên lưu ý:

Tìm một vị trí và thời điểm mà bạn sẽ không bị ai quấy rầy.

Viết liên tục trong ít nhất 20 phút.

Đừng lo về chính tả hay ngữ pháp, câu cú.

Viết cho riêng bạn thôi.

Chọn viết về điều gì đó thực sự mang tính cá nhân và quan trọng đối với bạn.

Chỉ viết về những sự kiện hay tình huống mà bạn có thể xử lý được trong lúc này.

Không Gian & Thời Gian Viết Lý Tưởng

Mỗi sáng sớm hay mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy chọn không gian yên tĩnh, không bị gián đoạn bởi ngoại cảnh để viết. Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ tay hay laptop, thắp một ngọn nến hay tinh dầu, mở một bản nhạc không lời tràn đầy cảm hứng, hít một hơi thật sâu trước khi bắt đầu. 

Chỉ bằng cách này, mỗi người dần biết chấp nhận thực tại như nó đang là, trở thành người quan sát bên thứ 3 đối với trải nghiệm của chính mình trước khi chiêm ngưỡng bức tranh hoàn chỉnh. Từ đó, họ sẵn sàng thể hiện lòng biết ơn của mình đối với cuộc sống và tự khám phá bản thể cao hơn của chính mình.

#ChaiyoThuong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây