5 Công Việc Giúp Mình Đủ Sống Khi Làm Tự Do

0
1711
Làm tự do đồng nghĩa với bạn tự lo A-Z.
Thương thấm từng lời bài hát ”Khắc cốt ghi tâm” của Karik, Seachains và Dlow
“Phải có những ngày cơ hàn
Mới biết trân trọng từng đồng khi được giàu sang
Chiếc gương là thứ đáng tin duy nhất
Khi những bí mật được bầu bạn
Không bao giờ được đầu hàng
Nếu muốn trở thành nhà cầm quân”
Thương viết bài này chia sẻ một số tâm sự khi làm nghề và một số ý tưởng hi vọng hữu ích với bạn làm tự do.
Thật sự trước khi làm tự do mình là một đạo diễn in house và lead sáng tạo của một Production house. Để nghỉ một công việc cố định với mức thu nhập cao là một quyết định không dễ dàng với Thương vào 2 năm trước.
Với mức thu nhập đó mình hoàn toàn có thể khoác trên mình những bộ hàng hiệu, cuối tuần đi tham gia workshop, tối đi chill chill với bạn bè, cuối tháng du lịch,… Nhưng trong Thương có một thứ gì đó không ổn. Là những nỗi buồn không dứt, là stress, là việc mất năng lượng vào buổi sáng.
Vấn đề không phải do công ty mà ở chính mình.
Bản thân như chú cá mắc trong chiếc lưới không biết làm sao để thoát ra.
Rồi Thương quyết định nghỉ việc ngay đợt đầu mùa dịch dù lúc đó mọi người đang cố giữ nguồn thu nhập và công việc hiện tại.
Thương cho mình một khoảng dừng lại. Sau đó Thương rơi vào một giai đoạn mức thu nhập về số 0, cơ hàn thực sự.
Thương nhận ra công việc trước kia đã giúp mình có những ngày tháng vô lo. Bây giờ là lúc thực sự đứng trên đôi chân của mình một lần nữa.
Thương bắt đầu lại từ thế mạnh của mình chia sẻ.
Chia sẻ tâm tư qua bài viết. Chia sẻ kiến thức qua bài viết. Chia sẻ kinh nghiệm qua workshop hay buổi chia sẻ bất kì do sinh viên mời về.
Vậy là sau nhiều năm chỉ tập trung cho công việc và chia sẻ trong công ty cho nhân viên mình mới bắt đầu chia sẻ ra bên ngoài.
Niềm vui cũng có nỗi buồn cũng rất nhiều. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi mà. Có những lúc nó làm mình tổn thương không nói nên lời.
Nhìn lại hành trình đã đi qua. Thương đúc rút ra một số công việc đã mang lại mức thu nhập đủ sống cho mình khi tự bơi một mình.
1.Đạo diễn (Nghề chính)
Thương học được một điều từ chồng mình dù đa nhiệm nhưng chúng ta vẫn cần một chuyên môn làm xương sống. Thương tin nghề này chọn mình.
Mình chuyên đạo diễn những kịch bản gia đình và ca nhạc. Có những khách hàng làm với mình ngày xưa họ vẫn liên hệ lại. Họ nói có nhiều người giỏi nhưng họ thích cách làm việc của mình. Họ thích việc mình luôn đưa phương án linh hoạt cho khách hàng trên trường quay khá nhanh.
Ý tưởng cho bạn ở đây là bạn hãy tập trung trau dồi một công việc chính đúng chuyên môn đủ sâu và giữ chân khách hàng bằng thái độ hết mình của bản thân.
2. Biên kịch (Nghề phụ)
Thương bắt đầu tự viết kịch bản cho tất cả phim ngắn và viral clip của mình cách đây gần 10 năm. Mình lấy âm nhạc làm chất xúc tác. Kể cả khi đang viết bài viết này mình cũng cần một bài nhạc Lofi. Mình không viết theo khuôn mẫu mà để cảm xúc dẫn lối. Mỗi kịch bản của mình luôn có thông điệp rõ ràng và giải quyết được một vấn đề nào đó.
Trong quá trình làm biên kịch tự do điều làm Thương ấn tượng nhất trong năm 2021 là một khách hàng bên Mỹ nhờ mình viết kịch bản cho vở kịch của công ty anh. Một vở kịch 45 phút. Lúc đầu Thương định từ chối vì mình chuyên viết kịch bản phim ngắn, viral clip và TVC thôi. Nhưng Thương thử một lần vượt ra khỏi vùng an toàn gật đầu viết thử. Kết quả là hoàn thành và chính mình cũng bất ngờ vì bản thân.
Ý tưởng: Luôn vượt qua khỏi những giới hạn của bản thân. Nắm lấy những công việc cơ hội cần sự nỗ lực.
3. Dạy 1:1 (Làm thêm)
Nhờ công việc này Thương được chia sẻ với nhiều bạn học viên ở khắp nơi trên thế giới như: Canada, Nhật Bản, Úc hay Hàn Quốc. Trước kia Thương khá tự ti về tiếng Anh của mình. Giờ may mắn đã khá hơn chút. May mắn các học viên họ cần những kiến thức của mình hơn, ngôn ngữ không là rào cản lớn. Dạy 1:1 đồng nghĩa với việc bạn phải dành nhiều thời gian hơn để soạn giáo án phù hợp với năng lực và nhu cầu của học viên. Đảm bảo học viên họ có thể thực hành được những điều mình chia sẻ. Kiến thức và Nhiệt tình là gía trị cần cho đi nhiều nhất.
Ý tưởng: Giúp ai đó làm được những điều bạn đang làm được bằng hỗ trợ 1:1.
4. Tổ chức workshop (Làm thêm)
Workshop muốn cuốn hút bạn cần cho học viên thực hành nhiều hơn lý thuyết đó là một tip Thương học được từ một người em. Chia sẻ bằng những casestudy thực tế. Ngoài ra có một kinh nghiệm khá hay Thương từng học được ở Thái Học. Bản thân đa nhiệm trong việc giảng dạy và tổ chức sẽ tiết kiệm được nguồn lực và tiền bạc. Trước đó mình tổ chức nhân sự khá cồng kềnh. Đặt mục tiêu cho workshop là cách để mình đi đường dài không mất lửa. Đến nay mình đã làm gần 30 workshop về sáng tạo và video. Nếu bạn nào cần kinh nghiệm mình sẵn sàng chia sẻ.
Ý tưởng: Chọn ra một giá trị có thể chia sẻ với số đông qua workshop của bạn. Lấy feedback cuối workshop để không ngừng cải tiến.
5. Tư vấn chuyên môn (Làm thêm)
Công việc này Thương mới làm gần đây nhờ đề xuất của một học viên khoá biên kịch của mình. Bạn nhờ mình tư vấn cho TVC bạn quay ở Hà Nội. Công việc này có thể làm từ xa khá thú vị.
Ý tưởng: Tư vấn cho ai đó đang gặp những khó khăn mà bạn có thể giải quyết.
“Rất nhiều người chỉ quen nhìn thấy kết quả công việc. Họ chẳng bao giờ nhìn thấy những gì bạn phải trải qua để tạo ra sản phẩm”
– Michael jackson-
Ngoài 5 công việc này ra Thương còn làm một số công việc nữa. Làm theo tiêu chí đem lại giá trị và nguồn thu nhập đủ mua bỉm sữa và tiết kiệm, đầu tư. Càng chăm chỉ, càng may mắn.
Một bài viết khá dài với nhiều cảm xúc, ý tưởng cám ơn bạn đã đọc hết.
Hi vọng nếu nó hữu ích với bạn hãy chia sẻ cho Thương biết nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây