10 Công Việc Dẫn Thương Đến Với Nghề Đạo Diễn ✍️

0
2527

Mỗi công việc dù là thời điểm nào

nếu dấn thân mình vẫn luôn gặt lại một kĩ năng cần thiết cho quá trình sau này. 

– Chaiyo Thương –

?Công việc đầu tiên của mình là nhân viên tư vấn vào năm nhất đại học.

Lúc đó năm nhất nhiều năng lượng nên nghe việc nhẹ lương cao chỉ dành cho sinh viên năng động nên cứ thế nhào vô. Trung tâm mình làm là Anh ngữ Bắc Mỹ trên đường Hồ Văn Huê. Mình làm chung với Hiền một cô bạn chung phòng. Hiền rất cao cá tính, tự tin gia đình khá giả ở Gia Lai. Khi mình mới ứng tuyển vô chỉ là nhân viên tư vấn thôi thì Hiền đã ngồi trong nhóm leader. Năm đó mình vừa tròn 18 tuổi. Công việc của bọn mình là hàng ngày cầm tờ rơi giới thiệu về trung tâm đi khắp nơi từ công viên, cổng trường học … Gặp ai cũng bắt chuyện rồi hỏi có nhu cầu học anh văn không. Thời điểm ấy mình thích công việc đó nhưng công việc lại không thích mình kết quả là tháng đầu làm được 0đ. Tháng thứ 2 có 1 người đăng kí học thế là được 565k bốc thăm trúng thưởng thêm 200k và tặng 1 vé vip xem live show Đan Trường và thập đại Mỹ nhân. Mình nghỉ viêc sau 3 tháng vì không có phương tiện đi làm cũng như ảnh hưởng việc học. Công việc này hình thành cho mình kĩ năng giao tiếp với người lạ và hiểu được ý nghĩa của may mắn.


?Công việc thứ hai của mình là nhân viên telesale cũng là tư vấn mà là tư vấn qua điện thoại.

Lúc đó mình học năm 2 đại học. Mình làm công việc này vì là trung tâm du học Mỹ nên trả lương khá cao so với mặt bằng chung 30k/ Giờ. Mình làm ở quận 3 gần Hồ con rùa. Công việc này đến với mình do duyên vì lần đầu ứng tuyển rớt nhưng may mắn lúc thấy thông tin mình share cho nhỏ bạn nó lại trúng tuyển làm một thời gian thì nó kéo mình vô làm chung. Công việc của mình mỗi ngày là gọi điện cho những bạn tiềm năng. Mình không thích nó vì cả ngày gọi cả trăm cuộc điện thoại nghe cả trăm lời từ chối. Được cái chị sếp rất quý mình vì cuối tuần mình hay đi chụp hình cho chị. Chị rất thích hình mình chụp nên dù có đuổi hết cả nhóm telesale vì gọi không đạt KPI chị vẫn giữ lại mình. Công việc này mình làm trong 5 tháng. Công việc dạy cho mình kĩ năng giao tiếp qua điện thoại và cách được lòng sếp nhờ thế mạnh của mình.


?Công việc thứ ba cùa mình cũng là tư vấn viên nhưng lần này kết hợp 2 skill ở trên.

Mình làm cho 1 trung tâm kĩ năng mềm khởi nghiệp trẻ lý do vô làm rất đơn giản vì mình không có 3 triệu để đóng học phí khoá học ở đó nên mình nghĩ ra cách làm nhân viên cho được học free. Mình xin được công việc này khá dễ dàng nhờ thâm niên 2 năm làm tư vấn dù mình mới vô đầu năm 3 đại học. Công việc của mình đơn giản là mời học viên đến lớp hỗ trợ xuyên xuốt khoá học. Thành quả là mình được học trọn gói tất cả các khoá và thêm nhiều người bạn cùng chí hướng. Mình rất thích công việc này tiếc là trung tâm đóng cửa. Công việc này là tiền đề cho mục tiêu chinh phục 13 giải nhất làm phim sau này của mình và ekip. Kĩ năng mềm của mình cũng được up lên rất nhiều trong thời gian mình làm ở đây.


?Công việc thứ tư của mình là chuyên viên event.

Mình được tuyển vô nhờ tham gia một câu lạc bộ event. Anh Sang – Giám đốc của một công ty event đã tham gia câu lạc bộ này và chọn ra 5 bạn sôi nổi nhất làm cho công ty của anh í công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia. Công ty có cơ sở vật chất rất nhỏ ở gò vấp nhưng làm cả trăm cái sự kiện 1 năm về khai trương động thổ. Anh Sang Seo rất giỏi nên trang web của công ty luôn nằm ở vị trí số 1. Mình làm công ty này chung với bạn trai mình lúc đó. Hai đứa ngày ngày đi từ nhà bè qua gò vấp làm việc. Bạn mình sáng sủa thông minh nên được anh Sang chọn là cánh tay phải mình là cánh tay trái. Năm 3 đại học với mức lương 100k/ giờ quả là rất tự hào. Mình thích công việc này vì mình được anh Sang chỉ bảo nhiều đồng thời khá có uy vì được quản lý PG cao toàn trên 1m7 và báo giá kịch bản chương trình anh Sang đều cho mình làm. Công việc mỗi ngày của minh là quét nhà lau nhà làm báo giá lên kịch bản event chuẩn bị các hạng mục cho event và tuyển PG. Sau gần 1 năm anh Sang quyết định dừng công ty để đi du học dù khá nuối tiếc nhưng mình học được kĩ năng lên kế hoạch sau khi làm công việc này.


?Công việc thứ năm của mình biên kịch và đạo diễn phim ngắn hành động.

Có lẽ một cái duyên đem mình đến với nghề này từ giải nhất làm phim ngắn của trường Đại Học Tôn Đức Thắng. Mình bắt đầu làm một dự án phim ngắn hành động với vai trò biên kịch. Thế nào mà bạn đạo diễn, dựng phim bỏ giữa chừng nên mình vô thay. Mình làm vói anh DOP khá có tâm anh Dolly và các bạn diễn viên như Viết và Hoàn. Mọi người hỗ trợ mình rất nhiều. Công việc này mình làm với niềm say mê. Tự học PR và đạo diễn kiểu vừa học vừa thực hành nên rất nhanh. Công việc này cho mình kĩ năng dựng phim và đạo diễn phim ngắn.


?Công việc thứ 6 của mình là Đạo diễn, biên kịch, dựng phim đấu giải.

Mình làm đa vai trò như vậy vì đam mê phim ảnh. Mình làm với ekip đến từ 4 trường đại học. Làm từ năm tư đại học cho đến khi ra khỏi trường là gần 2 năm. Mình làm cùng Hồ My anh Dolly, Viết lê, Minh Trần và nhiều bạn trẻ khác. Có lúc lượng diễn viên cho phim lên đến 30 . Bọn mình dùng lời cảm ơn thay cho catse vì hồ đó thật sự không có tiền làm phim luôn . Cứ viết kịch bản rồi quay rồi dựng rồi nộp chạy truyền thông. Suốt khoảng thời gian đó mình cùng ekip làm 20 phim và 13 phim đoạt giải nhất. Công việc đặc biệt này đem đến cho mình kĩ năng lãnh đạo nhóm, kĩ năng hút người tài. Đặc biệt thành công này là nhờ team mình giỏi chứ mình không quá giỏi mình chỉ quá đam mê thôi.


?Công việc thứ 7 của mình là đạo diễn và biên kịch cho anh Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Mình làm vì thích các giá trị anh Hiếu mang đến cho cộng đồng thời điểm đó anh Hiếu rất hot với danh xưng thầy giáo Hotboy. Fan thầy đa số là học sinh. Gặp thầy là quây kín như fan kpop. Công ty mình ở gò vấp. Mình làm chung với chị Trinh, anh Mạnh , anh Khôi, anh Trung, bé Đại, bé Vinh ,… những nhân sự được anh Hiếu lọc rất kĩ. Bọn mình đa sỗ đều có thể hoạt động độc lập hoặc đội nhóm. Job mình àm biên kịch đạo diễn thì anh Mạnh sẽ quay anh Khôi dựng chị Trinh làm sản xuất . Đại phụ lên nội dung. Nếu job khác anh Khôi làm biên kịch đạo diễn thì mình lại dựng,… Tóm lại công việc này giúp cho chúng mình có kĩ năng làm việc hiệu quả tinh gọn dù thiếu ai thì cũng sẽ có người khác thay thế hỗ trợ. Đặc biệt anh Hiếu là tiến sĩ tâm lý nên mình cũng học được 1 phần nhỏ của anh.


?Công việc thứ 8 của mình là đạo diễn và quản lý hình ảnh cho một viện thẩm mỹ 5 sao

Mình làm công việc này vì mức lương cao và mình được tự quyết rất nhiều. Mình làm cùng anh Đăng, Hương và bé Linh ba người rất giỏi. Công việc này giúp mình tăng kĩ năng quản lý công việc. Vì chị chủ hoàn toàn tin tưởng.


?Công việc thứ 9 của mình là đạo diễn, dựng phim và biên kịch cho MV ca nhạc.

Mình làm công việc này vì muốn chuyển từ đạo diễn phim ngắn qua đạo diễn MV ca nhạc và được anh Thông giới thiệu. Mình quen anh Thông do chúng mình cùng tham dự Love house mùa 1. Nhóm mình làm là 13G Film của anh Khoa Anh Hồ ( Anh Bo). Trong thời gian làm ngoài học từ anh Bo mình còn được anh Trí hỗ trợ nhiệt tình. Công việc của mình lúc đó là theo đoàn lên kịch bản MV và về nhận chục GB source để dựng. Công việc này giúp skill dựng phim và đạo diễn của mình art hơn rất nhiều.


?Công việc thứ 10 cũng là công việc gần đây nhất của mình. Mình làm đạo diễn và quản lý phòng creative của Roco media.

Mình làm công việc này vì được bạn giới thiệu và cũng muốn học quy trình làm quảng cáo bài bản. Công ty mình ở quận 4. Mình làm chung với rất nhiều bạn trẻ năng động và dấn thân. Công việc của mình là hỗ trợ team creative , pitching, đạo diễn. Công việc này giúp mình nắm rõ quy trình làm quảng cáo và trau dồi kĩ năng quản lý.

Thương cảm thấy biết ơn những gì đã qua và mong chờ tương lai sắp tới.

Với Thương: Thành công sau một đêm là kì tích. Mà thay vì mong kì tích mình sẽ dùng chính nỗ lực của bản thân để biến ước mơ của mình thành sự thật. Nếu một giải nhất mọi người nghĩ là ăn may. Thì Thương nỗ lực đạt 10 giải nhất để chứng minh không có gì đơn giản là may mắn. Nếu theo đam mê một năm đã nói là nhất thời Thì Thương đã dành 10 năm thanh xuân của mình kiên trì đến giờ.


Chúc bạn hiện tại thấy vui với những gì mình theo đuổi.

Càng nỗ lực, càng may mắn #ChaiyoThuong

https://nguyenhoaithuong.com/about-me/showreel/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây